English | Vietnamese

Ai cũng có kế hoạch của họ cả, cho tới khi họ bị đấm vào mồm.

Ai cũng có kế hoạch của họ cả, cho tới khi họ bị đấm vào mồm. “Everybody has a plan until they get punched in the mouth.” Mike Tyson.

Bạn cứ tận hưởng thời gian khốn khó khi mới khởi nghiệp vì sự giàu có có thể ập tới bất cứ lúc nào. Phá sản cũng thế. Việc lên kế hoạch của các bạn khởi nghiệp thường chỉ có mỗi kế hoạch trở thành Thế Giới Di Động sau 5 năm chứ không có kế hoạch tránh phá sản sau 3 tháng. Liệu doanh nghiệp của bạn có còn tiền để sống được 6-12 tháng với kịch bản kinh doanh cực kì tệ không? Nếu ai đó trong group là cư dân của con phố Chùa Láng Hà Nội. Chỉ cần để ý kĩ thì cứ khoảng 30-60 ngày lại có 1 cửa hàng mới mọc lên. Tức là một cửa hàng đã chết đi. Tức là một giấc mơ khởi nghiệp lại tan vỡ với cái giá phải trả thường là không đưới 100 triệu đồng. Trải nghiệm này khá là đau đớn vì tổn thất không chỉ là một khoảng tiền rất lớn đi vay được mà là uy tín cá nhân.

Chỉ “bung lụa” khi chứng minh được concept, chứng minh được ý tưởng này sống sót được với thị trường. Mình biết có rất nhiều doanh nghiệp được mở ra với số vốn hàng trăm triệu để rồi chứng minh được rằng đó là ý tưởng không khả thi. Khách hàng không chấp nhận dịch vụ đó. Ví dụ bạn muốn mở shop bán sinh tố online? Hãy dành vài triệu đi thuê lại sức sản xuất của 1 hiệu sinh tố nào đó để test ý tưởng. Đừng vội đầu tư làm web, mua sắm trang thiết bị, thuê nhân sự làm gì. Ngày đau lòng nhất sẽ là ngày thanh lý chính những đồ đó.

Nắm rõ các con số của mình. Tổng chi phí từ A-Z bao gồm cả lương “CEO”, tiền điện nước, chi phí không tên. Tưởng chừng những thứ vô hại dăm ba đồng lẻ hoá ra lại ăn hết lãi của mình không hay. Nếu bạn chưa cộng được hết các khoản này thì cộng ngay đi, tối nay bạn sẽ thấy bất ngờ. 😀. Nào là điểm hoà vốn. Chi phí để có được 1 khách hàng mới. Giá trị vòng đời khách hàng… Hãy đưa tất cả lên excel để có được cái nhìn sáng suốt nhất về tình hình kinh doanh thực sự của bạn. Không có thông tin thì không bao giờ ra quyết định đúng. Và ra quyết định đúng không bao giờ thiếu thông tin. Hãy ra mọi quyết định đều có tính toán số liệu đường hoàng. Có nhiều sai lầm có thể hoàn toàn tránh được nếu tính toán cẩn thận. Tiền mặt là vua. Còn tiền là còn sống. Bạn làm gì thì làm, miễn sao không lỗ là bạn sẽ lãi.

Đừng mắc 1 lỗi 2 lần. Cứ mỗi lần bạn sai, nhân viên sai là phải nghĩ ngay tới việc update nó vào quy trình để tránh sai sót lần 2.

Nhân sự của doanh nghiệp khởi sự rất tệ. Có thể toàn bộ nhân sự trong công ty của bạn sẽ rời rạc, vụng về, ăn hại, ngay cả CEO. Mọi kế hoạch và phương án đều được lập dựa trên sự ăn hại đó. Đừng bất ngờ khi tay chạy Facebook ads lỡ tay đặt nhầm 800 ngàn mỗi ngày thành 8 triệu. Đừng bất ngờ khi cô em nhân viên hứa hẹn thề thốt tuần trước lại bỏ việc đi sang công ty khác to hơn làm…Nên tạo các báo cáo cẩn thận và cập nhật thường xuyên, sát sao với nhân viên của bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền.

Ngưng tự mãn. Đặc điểm chung của mấy bạn mới khởi nghiệp là cái tôi cực kì cao. Sản phẩm của các bạn ấy là nhất. Khi bạn tự mãn thì bạn chỉ nhìn thấy cái được điểm mạnh của mình và cái yếu của người khác. Nhưng thực tế kinh doanh thắng thua thì ngược lại, người ta thắng vì cái mạnh của người ta và mình thua vì cái yếu của mình. Khi bạn luôn nghĩ rằng bạn kém hơn mọi người trong ngành và bạn học lỏm mọi thứ tốt của người ta từ A-Z thì bạn sẽ tiến nhanh hơn rất nhiều. Như Einstein từng nói, cái tôi tỉ lệ nghịch với trí tuệ. Việc quan trọng nhất bạn cần làm khi khởi nghiệp là hiểu những gì bạn đang làm, hiểu những gì người khác làm, hiểu những gì khách hàng làm. Chỉ có hiểu tất cả mọi thứ trên bạn mới đạt tới sự hoàn thiện và bền vững trong mô hình kinh doanh của bạn. Hãy làm kinh doanh để ra được tiền, để công ty khoẻ mạnh chứ không phải để cứu thế giới và chứng minh rằng bạn thông minh mạnh mẽ tới nhường nào.

Bỏ cuộc khi phải bỏ. Nên tỉnh táo biết nhận ra rằng có thể chuyện kinh doanh này không đúng hướng. Ý tưởng này tồi. Hãy sẵn sàng bỏ khi có đủ dữ kiện rằng không nên làm tiếp. Nhiệt tình với những ý tưởng tồi là phá hoại chính tuổi thanh xuân của mình.

Leave a Reply

1 Comment on "Ai cũng có kế hoạch của họ cả, cho tới khi họ bị đấm vào mồm."

Notify of
avatar
Sort by:   newest | oldest | most voted
Viet Nguyen
Guest

bài viết khá hay

wpDiscuz